Bệnh-Sốt-rét-là-gì-và-bệnh-sốt-rét-khiến-người-chết-hàng-loạt-như-thế-nào-8

Những nhân vật lịch sử tử vong do ký sinh trùng sốt rét

Cái chết của Alexander Đại Đế

Có nhiều giả thiết đồn đoán rằng cái chết của Alexander Đại Đế cũng là do đại dịch sốt rét gây ra. Alexander Đại Đế là một ông vua lừng danh thời cổ đại, người chinh phục vùng đất Hy Lạp, Ai Cập, Châu Á, nhưng lại chịu cái chết nhiều bí ẩn ở tuổi 32.

Các nhà khoa học ngày nay vẫn thắc mắc về cái chết đầy bí ẩn của vị vua nổi tiếng này. Theo các tài liệu ghi chép lại, Alexander sau một đêm uống rượu say mèm đã bị sốt cao, nằm hôn mê trong suốt 12 ngày rồi mới chết.

Theo tấm đá đặt trong Viện Bảo Tàng Anh Quốc có ghi rằng Đại Đế Alexander chết vào ngày 11 tháng Sáu, năm 323 trước Công nguyên. Cái chết của Đại Đế Alexander được ghi nhận rằng: “Có những đám mây bao phủ và chẳng mấy chốc sau đó, nhà vua băng hà”.

Bệnh Sốt rét là gì và bệnh sốt rét khiến người chết hàng loạt như thế nào

Bệnh Sốt rét là gì và bệnh sốt rét khiến người chết hàng loạt như thế nào: Có nhiều nguyên nhân chứng tỏ cái chết của vị hoàng đế anh tài này là do ký sinh trùng sốt rét gây ra

Không một ai vào thời đó biết chuyện gì xảy ra cho ông vua này, họ chỉ biết rằng trước khi chết Alexander Đại Đế đã uống rượu đến mức say mèm. Tuy nhiên có một câu hỏi được đặt ra tại sao ông vua này nằm mê man suốt 12 ngày rồi mới chết?

Điều chúng ta ngày nay biết được là sau những năm chiến trận gian khổ, Alexander chết ở Babylon, thành phố lớn và quan trọng của vùng Mesopotamia, hiện nay là nước Iraq, và Alexander không bị đâm hoặc bị tấn công bởi kẻ thù mà sau một đêm uống rượu say mèm với những bạn hữu của ông ta, đã bị sốt cao và nằm mê man như vậy trong suốt 12 ngày rồi mới chết. Giả thiết vị vua tài ba này chết do dịch sốt rét được đặt ra với câu hỏi tại sao ông lại sốt suốt 12 ngày? Tiến sĩ John Marr, giám đốc  của Viện dịch tễ học, của Nha Y tế Richmond, thuộc tiểu bang Virginia, giải thích chỉ có một dạng bệnh khiến con người chết dễ dàng đó là bệnh sốt rét xảy ra trong khu vực, sốt rét với những phản ứng của nó mới làm một người chết mau như vậy. Cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào lý giải được nguyên nhân dẫn đến cái chết của vị hoàng đến này, và đây mãi mãi là một bí ẩn.

Cái chết của Hoàng đế  thiếu niên Tutankhamun

Bệnh sốt rét và bệnh xương là nguyên nhân dẫn đến các chết của vị hoàng đế trẻ này. Năm 1922, nhà Ai Cập học người Anh Howard Carter cùng với huân tước Carnarvon tìm thấy mộ Tutankhamun tại thung lũng Các vị vua ở thành phố Luxor. Trong mộ vẫn còn xác ướp của ông. Phát hiện của Howard Carter khi đó được đánh giá là sự kiện khảo cổ quan trọng nhất thế kỷ 20. Nó quan trọng vì lăng mộ của Tutankhamun là mộ pharaoh duy nhất từ trước tới nay hầu như còn nguyên vẹn. Trong hơn 3.000 năm qua, gần như tất cả các mộ ở thung lũng Các vị vua đều đã bị bọn trộm viếng thăm.

Telegraph cho biết, vua Tutankhamun – thường được gọi là vua Tut – rất có thể là vua thứ 12 của triều đại thứ 18 trong lịch sử Ai Cập cổ đại. Nhiều nhà khoa học cho rằng ông trị vì từ năm 1334 tới 1324 trước Công nguyên.Vua Tut qua đời khi mới 19 tuổi và không có con nối ngôi. Cái chết của ông trở thành một bí ẩn trong suốt nhiều thế kỷ.

Bằng nỗ lực phân tích gene, chụp tia X và những biện pháp thường dùng trong ngành nhân loại học, các nhà khoa học đã phát hiện ra, trong người vị hoàng đế trẻ này có một số bệnh đó là bệnh Kohler loại II – tình trạng rối loạn khiến xương vỡ do thiếu máu. Bên cạnh đó, họ còn tìm thấy dấu vết của ký sinh trùng gây bệnh sốt rét trong 4 xác ướp – bao gồm cả xác của vua Tut. Nhóm nghiên cứu kết luận: “Kết quả phân tích cho thấy tình trạng hoại tử của xương cùng với bệnh sốt rét có thể là nguyên nhân gây nên cái chết của Tutankhamun”.

Nguồn Vnkhampha.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *