Sot xuat huyet tang manh mua mua-Mung chong muoi chamcham

Mưa thất thường, sốt xuất huyết tăng mạnh

Theo Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) TP Cần Thơ, từ tháng 2 đến nay, bệnh sốt xuất huyết (SXH) có chiều hướng tăng.

Dọn sạch môi trường chống muỗi gây SXH. Ảnh: T.L

Dọn sạch môi trường chống muỗi gây SXH. Ảnh: T.L

Đến 13/3, toàn thành phố ghi nhận 203 ca SXH, tăng 19 ca so với cùng kỳ năm 2016…Tình hình SXH ở TP Cần Thơ đang diễn biến phức tạp, khó lường. Số ca SXH tập trung ở các quận, huyện: Ninh Kiều 80 ca (cùng kỳ 2016 là 79 ca), Ô Môn 25 ca (cùng kỳ 4 ca), Bình Thủy 27 ca (cùng kỳ 39 ca), Ô Môn 25 ca (cùng kỳ 4 ca), Thới Lai 16 ca (cùng kỳ 7 ca). Thành phố ghi nhận 23 ổ dịch SXH.

Theo BS Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc TTYTDP TP Cần Thơ, tình hình SXH tăng do diễn biến thời tiết từ đầu năm 2017 đến nay rất khó lường. Các năm trước, mưa chỉ tập trung từ tháng 6 đến tháng 11, tới tháng 12 giảm dần nhưng năm nay đến đầu tháng 3 vẫn còn có những cơn mưa. Trong khi đó, loài muỗi vằn truyền bệnh SXH sinh sản, phát triển mạnh trong nước mưa. Bệnh SXH tăng cũng còn do ý thức phòng bệnh SXH, diệt muỗi và lăng quăng trong cộng đồng dân cư chưa cao, chưa chú trọng việc thu gom các vật phế thải nên khi mưa xuống, nước mưa đọng lại, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi đẻ trứng và lăng quăng phát triển. Khi có mầm bệnh, muỗi sẽ phát tán từ người bệnh sang người lành. Trước tình hình bệnh SXH diễn biến tăng, TTYTDP TP Cần Thơ lập kế hoạch phòng, chống dịch trình UBND thành phố phê duyệt. Đến nay, đã có hơn 700 triệu đồng kinh phí phục vụ các công tác: Tập huấn, điều trị, giám sát, vật tư, hóa chất, truyền thông, vãng gia vận động diệt lăng quăng trong cộng đồng dân cư…

Qua công tác thống kê, số ca SXH tập trung ở các phường của quận Ninh Kiều như: An Hòa (12 ca), An Khánh (11 ca), Xuân Khánh (18 ca) và quận Ô Môn có phường Phước Thới (10 ca). Ở quận Ninh Kiều, các phường có ca bệnh SXH tăng đã chủ động tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng quy mô khu vực. Đối với các địa bàn “nóng” này, TTYTDP TP Cần Thơ trực tiếp xuống làm việc với UBND các phường để tăng cường phòng, chống dịch trong cộng đồng dân cư. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo cho chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống SXH diện rộng tại trong thời gian tới. Bác sĩ Huỳnh Minh Trúc cho hay, Trung tâm sẽ hỗ trợ các phường kinh phí vãng gia, vận động người dân diệt lăng quăng, hóa chất phun diệt muỗi; băng rôn, tờ rơi tuyên truyền phòng bệnh. Sau khi tiến hành tổng vệ sinh môi trường, chỉ số breteau (dụng cụ chứa nước có lăng quăng) đạt tỷ lệ theo quy định sẽ tiến hành phun thuốc diệt muỗi. Thời gian chia 2 đợt, có sự tham gia của 100 sinh viên hệ y tế dự phòng đang theo học tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Các sinh viên đã được TTYTDP thành phố phối hợp TTYTDP quận Ninh Kiều tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng để thực hiện công tác tuyên truyền tại từng hộ gia đình.

H.Hoa ( GiadinhNet )

Mùng chống muỗi ChamCham.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *