sot-xuat-huyet-1-1506759664542

Dịch sốt xuất huyết có nguy cơ lan rộng ở vùng siêu bão vừa qua

Thị xã Kỳ Anh, vùng trung tâm bão số 10 vừa đi qua đã xuất hiện nhiều trường hợp mắc sốt xuất hiện. Trước nguy cơ dịch sốt xuất lây lan diện rộng, đích thân Giám đốc Sở Y tế tỉnh này đã trực tiếp thị sát để tìm cách khoanh vùng không cho lây lan ra diện rộng.

Theo Sở Y tế Hà Tĩnh, đến ngày 30/9, tại tổ dân phố Long Thành, phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã ghi nhận 7 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 5 trường hợp dương tính, 2 trường hợp nghi ngờ.

Trường hợp đầu tiên khởi phát bệnh vào ngày 15/9/2017 là chị Võ Thị Vân, 47 tuổi. Lúc phát bệnh chị Vân có các biểu hiện: sốt cao 39oC, đau đầu, chán ăn, đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt. Bệnh nhân được điều trị tại trạm Y tế và hiện đã xuất viện.

Cùng thời điểm, trên địa bàn xuất hiện thêm 6 bệnh nhân có các biểu hiện tương tự, trong đó có con gái và con rể chị Vân.

Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh đã phối hợp với Trạm Y tế phường Kỳ Long điều tra lấy mẫu xét nghiệm với kết quả có 4 trường hợp dương tính, 2 bệnh nhân đang chờ kết quả và đang được theo dõi điều trị sốt xuất huyết.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) tỉnh và thị xã Kỳ Anh, đích thân Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh – bác sĩ Lê Ngọc Châu – vừa dẫn đầu đoàn công tác của ngành y tế của tỉnh tiến hành thị sát vùng dịch để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống, không để dịch lây lan ra diện rộng.

Đoàn công tác của Sở Y tế Hà Tĩnh thị sát kiểm tra khu vực xuất hiện dịch sốt xuất huyết tại địa bàn phường Kỳ Long, thị xã Kỳ anh - nơi bùng phát dịch sốt xuất huyết (Ảnh: Thu Hòa).
Đoàn công tác của Sở Y tế Hà Tĩnh thị sát kiểm tra khu vực xuất hiện dịch sốt xuất huyết tại địa bàn phường Kỳ Long, thị xã Kỳ anh – nơi bùng phát dịch sốt xuất huyết (Ảnh: Thu Hòa).

Sau khi thị sát môi trường sống của người dân tại tổ dân phố Long Thành, phường Kỳ Long (nơi bùng phát dịch) và các địa bàn lân cận, GĐ Sở Y tế Hà Tĩnh rất quan ngại trước nguy cơ bùng phát dịch là rất cao vì tại các địa bàn này tỷ lệ muỗi, bọ gậy rất lớn.

Nguyên nhân là sau bão, đồ phế thải, lốp xe và các vật dụng chứa nước rất nhiều, thời tiết lại mưa nắng thất thường. Dù cán bộ y tế đi giám sát véc tơ, hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, lật úp các vật dụng chứa nước, nhưng vài hôm sau quay lại thì các vật dụng lại đầy nước. Đây là điều kiện lý tưởng để muỗi truyền bệnh sinh trưởng và phát triển mạnh.

Địa bàn phường Kỳ Long là nơi tập trung nhiều cơ sở săm lốp ô tô. Những chiếc lốp ô tô hư hỏng vứt giữa nắng mưa như thế này trở thành điều kiện lí tưởng để muỗi sinh trưởng, phát triển (Ảnh: Thu Hòa).
Địa bàn phường Kỳ Long là nơi tập trung nhiều cơ sở săm lốp ô tô. Những chiếc lốp ô tô hư hỏng vứt giữa nắng mưa như thế này trở thành điều kiện lí tưởng để muỗi sinh trưởng, phát triển (Ảnh: Thu Hòa).

Với tinh thần chung là khoanh vùng dập dịch kip thời, không để dịch lây lan rộng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đã giao: Trung tâm YTDP tỉnh cấp hóa chất để địa phương phun hóa chất diệt muỗi, đồng thời cử cán bộ giám sát chặt chẽ bệnh nhân tại địa bàn; Bệnh viện thị xã tiếp tục tập huấn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết.

Người đứng đầu ngành y tế tỉnh này cũng làm việc với địa phương, yêu cầu địa phương chung tay đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về sốt xuất huyết và cách phòng tránh; phát động tổ chức vệ sinh môi trường; diệt bọ gậy; phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành tại các khu dân cư.

Hà Phương ( dantri.com.vn )