8678288e15b5d546680141fdd091f511

4.403 người mắc bệnh SXH tại 48 tỉnh, thành phố trong 2 tháng đầu năm 2017

Mới có hai tháng đầu năm 2017, cả nước ghi nhận 4.403 người mắc bệnh SXH tại 48 tỉnh, thành phố, trong đó có một trường hợp chết; 2.088 người mắc bệnh tay, chân, miệng tại 57 tỉnh, thành phố. Ðối với dịch bệnh do vi-rút Zika, năm 2017, Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng về số địa phương và số ca bệnh, khi đã ghi nhận 11 người mắc bệnh do vi-rút Zika tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Ðồng Nai. Ðáng lưu ý, với vi-rút Zika được xác định sẽ trở thành bệnh dịch lưu hành.

Theo nhận định của ngành y tế, tình hình dịch bệnh trên thế giới và khu vực trong năm 2017 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, cho nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta là rất lớn. Ðể chủ động phòng, chống dịch bệnh, bên cạnh sự nỗ lực của ngành y tế, cần có sự tham gia tích cực hơn nữa của các cấp ủy, chính quyền và người dân.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Trong năm 2016, nhờ sự nỗ lực của toàn ngành cũng như sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho nên tỷ lệ mắc và tử vong của hầu hết các bệnh truyền nhiễm như: tay, chân, miệng, thương hàn, viêm não vi-rút, viêm màng não do não mô cầu,… đều giảm. Tuy nhiên, riêng bệnh sốt xuất huyết (SXH) lại có xu hướng tăng khi cả nước ghi nhận hơn 110 nghìn trường hợp mắc tại 53 tỉnh, thành phố, trong đó có 36 người chết. Ðáng chú ý, sau khi bùng phát rất mạnh tại khu vực châu Mỹ năm 2016, cả nước ghi nhận 212 người mắc bệnh vi-rút Zika tại 11 tỉnh, thành phố, chủ yếu ở khu vực phía nam.

Theo nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực y tế dự phòng, hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới ngày càng diễn biến phức tạp, như: dịch Ebola, MERS-CoV vẫn ghi nhận tại nhiều nước khu vực Tây Phi, Trung Ðông; dịch cúm trên gia cầm vẫn tồn tại ở nhiều nước châu Âu và trên toàn thế giới; dịch bệnh do vi-rút Zika đã bùng phát mạnh mẽ gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ em tại một số nước châu Mỹ… Việt Nam không nằm ngoài bối cảnh tình hình dịch bệnh chung đó bởi tình hình đi lại, giao lưu quốc tế giữa Việt Nam và các nước giờ rất thuận tiện. Dịch bệnh trong vòng 24 giờ vì thế có thể xuất hiện từ quốc gia này tới quốc gia khác. Mặt khác quá trình đô thị hóa, biến đổi khí hậu và tập quán của người dân là điều kiện thuận lợi cho nhiều dịch bệnh có nguy cơ bùng phát như bệnh SXH, bệnh do vi-rút Zika, cúm gia cầm, tay, chân, miệng… là rất lớn.

Cục trưởng Y tế dự phòng Trần Ðắc Phu cảnh báo, nếu không có sự kiểm soát tốt, các dịch bệnh sẽ phát sinh, lây lan mạnh. Mới có hai tháng đầu năm 2017, cả nước ghi nhận 4.403 người mắc bệnh SXH tại 48 tỉnh, thành phố, trong đó có một trường hợp chết; 2.088 người mắc bệnh tay, chân, miệng tại 57 tỉnh, thành phố. Ðối với dịch bệnh do vi-rút Zika, năm 2017, Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng về số địa phương và số ca bệnh, khi đã ghi nhận 11 người mắc bệnh do vi-rút Zika tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Ðồng Nai. Ðáng lưu ý, với vi-rút Zika được xác định sẽ trở thành bệnh dịch lưu hành, bởi có nguồn bệnh, vật trung gian truyền bệnh là loại muỗi SXH, cho nên bệnh này lưu hành như bệnh SXH. Mặc dù thời điểm này, chúng ta không quan ngại lắm về bệnh cảnh lâm sàng của người bệnh nhiễm vi-rút Zika, vì phần lớn các ca bệnh nhẹ và người dân không nên quá lo lắng về căn bệnh này, tuy nhiên, bệnh có ảnh hưởng tới các bà mẹ mang thai, do có thể liên quan tới chứng đầu nhỏ ở trẻ.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, nhất là các dịch bệnh trong mùa đông xuân, ngành y tế sẽ triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh; tăng cường các hoạt động giám sát tại khu vực cửa khẩu, cộng đồng. Phối hợp các cơ sở khám, chữa bệnh để nắm chắc tình hình người bệnh mắc bệnh truyền nhiễm nhập viện, nhất là trong các lễ hội, nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch. Ngành y tế sẽ tiếp tục thực hiện việc giám sát trọng điểm cúm và hội chứng viêm phổi cấp để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ; chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở y tế; đồng thời phối hợp chặt chẽ với chi cục thú y thuộc các tỉnh, thành phố chia sẻ thông tin và triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị y tế cần chủ động phối hợp chính quyền địa phương, các cơ quan có liên quan triển khai các hoạt động vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn thực phẩm, để hạn chế thấp nhất các bệnh truyền qua thực phẩm, ngộ độc thực phẩm. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh; các đội cơ động phòng, chống dịch bệnh, tổ chức thường trực 24/24 giờ trong các ngày lễ, Tết để kịp thời triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. UBND các cấp chỉ đạo các cơ quan có liên quan phối hợp ngành y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường và bảo đảm an toàn thực phẩm…

Ngành y tế đề nghị tăng cường tuyên truyền, truyền thông giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng, chống bệnh dịch, trong đó cần tập trung vào bệnh cúm A(H5N1), cúm A(H7N9), Ebola, Mers-CoV, SXH, tay, chân, miệng, liên cầu lợn, cúm mùa, bạch hầu, ho gà, sởi, rubella, tiêu chảy cấp để người dân hiểu, tự giác và tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại cộng đồng. Hướng dẫn người dân không ăn thịt gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc; thông báo kịp thời cho cơ quan y tế và thú y địa phương khi phát hiện thấy có dịch trên gia cầm để triển khai các biện pháp xử lý kịp thời.

Ðối với bệnh do vi-rút Zika, người dân cần áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt. Những phụ nữ có thai, hoặc dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thật sự cần thiết. Trong trường hợp phải đi đến các vùng có dịch, cần tìm hiểu kỹ các thông tin về dịch bệnh và các điều kiện chăm sóc y tế. Ðồng thời, áp dụng các biện pháp phòng, chống muỗi đốt để tránh lây truyền vi-rút Zika. Phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có biểu hiện như sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc mắt cần được xét nghiệm phát hiện vi-rút Zika kịp thời…

TRUNG TUYẾN

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *